Ngày đăng: 29/04/2015  

Mỹ thách thức Trung Quốc với siêu máy tính 180 petaflop

ICTnews – Để cạnh tranh với Trung Quốc trong cuộc đua siêu máy tính, Mỹ dự định sẽ xây dựng siêu máy tính có sức mạnh 180-petaflop chủ yếu dùng trong các nghiên cứu khoa học. Một petaflop tương đương 10^15 (10 triệu tỷ) phép tính/giây.

Siêu máy tính của Bộ Năng lượng Mỹ, có tên là Aurora, sẽ được triển khai vào năm 2018. Hiệu suất cao nhất 180 petaflop cao gấp 3 lần so với hiệu suất của siêu máy tính nhanh nhất hiện nay.

Theo PC World, siêu máy tính rất quan trọng với các chương trình kinh tế, an ninh, khoa học và môi trường tại Mỹ và các nước khác. Chẳng hạn, các siêu  máy tính được dùng trong các chương trình quân sự, dự báo thời tiết và các minh họa mô hình kinh tế. Các quốc gia thường công bố thành tích siêu máy tính và xem đó như một chiến tích của sự phát triển công nghệ.

Siêu máy tính nhanh nhất trên thế giới hiện nay là Tianhe-2 của Trung Quốc, có thể mang lại hiệu suất cao nhất là 54,9 petaflop. Trong khi đó hệ thống Aurora của Mỹ là bản nâng cấp đối với siêu máy tính Titan của Bộ Năng lượng Mỹ, hiện đó là siêu máy tính nhanh thứ hai thế giới.

Vào năm 2018, nếu không phải là siêu máy tính nhanh nhất, Aurora cũng thuộc vào hàng một trong những siêu máy tính nhanh nhất của thế giới. Các siêu máy tính mới cũng mang lại một cánh cửa phát triển đối với vi xử lý, bộ nhớ, mạng và công nghệ lưu trữ. Nhiều công nghệ cao cấp gấp 3 các siêu máy tính được tích hợp vào các máy chủ dùng trong các trung tâm dữ liệu. Mỹ đang đầu tư 200 triệu USD vào siêu máy tính và các hợp đồng đã được cấp cho Intel và Cray để tích hợp hệ thống.

Siêu máy tính là những hệ thống đa xử lý khổng lồ. Intel nói máy tính sẽ kết hợp vi xử lý Intel Xeon “thế hệ mới” hiện được dùng trong các máy chủ đa socket, và dùng chip Xeon Phi có tới 72 lõi. 

Bảo Bình (Theo PC World)

Từ khoá:  Siêu máy tính


Những bài liên quan
Hacker Trung Quốc “tấn công Đông Nam Á, Ấn Độ” cả chục năm nay

Các cuộc tấn công gieo rắc mã độc nhằm chiếm quyền sử dụng máy tính, theo dõi, thu thập thông tin tình báo, chính trị, quân sự và các căng thẳng tranh chấp biển Đông. Cơ quan an ninh mạng Trung Quốc vẫn chưa bình luận gì về vụ việc.

Apple sẽ chi 100 triệu USD để sản xuất máy tính Mac tại Mỹ

Điều này đồng nghĩa với việc “Quả táo” phải dựa vào nhiều đối tác sản xuất khác nhau để tạo ra một mẫu máy tính Mac hoàn chỉnh. Theo Slashgear, Foxconn mới đây vừa xây xong nhà máy tại bang Texas nên Apple có thể thuê hãng này thay vì tự mìn

Toàn bộ hệ thống máy tính của Sony bị tấn công

Mọi máy tính của nhân viên Sony Pictures đều xuất hiện hình ảnh rùng rợn kèm lời đe dọa. Tất cả buộc phải tắt máy và làm việc “chay”, thậm chí nhiều người phải về nhà vì không làm được gì. Toàn bộ hoạt động của Sony Pictures trên toàn cầu cũng bị tê liệt.

10 phần mềm miễn phí giúp quản lý phần cứng máy tính hiệu quả

Thường xuyên theo dõi sức khỏe các linh kiện máy tính sẽ giúp bạn tránh được những lỗi phát sinh khó chịu

Điều khiển máy tính từ xa với TeamViewer

TeamViewer là một phần mềm gọn nhẹ và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí, bạn có thể truy cập vào đây để tải phần mềm về cài đặt và sử dụng cho hệ thống của mình. Phần mềm có 2 phiên bản dành cho Windows và Mac OSX, phiên bản mới nhất TeamViewer 5 tương thích
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline:

ĐT, Zalo:

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN LIÊN ANH

Trụ sở: 38/9 Nguyễn Sơn, Quận Tân Phú, TP.HCM

Chi nhánh: 24A Hiền Vương, Quận Tân Phú, TP.HCM

Bản quyền © 2002-2021 thuộc về Lien Anh Computer.

Liên kết mạng xã hội